Hệ thống trường học

Điện thoại: 097 8244 878

Nỗi sợ hãi của trẻ dưới 2 tuổi!

20/04/2018

Hầu hết các bé khi được 13 tháng tuổi đột nhiên bé có cảm giác sợ hãi nhiều thứ, hầu hết nỗi sợ sẽ mất dần khi bé cảm thấy mình an toàn hơn. Trong thời gian này bé cũng rất dễ bị ốm vặt, vậy phải làm sao để giúp bé khỏe hơn?

Nên làm gì khi mọi thứ xung quanh đều là nỗi sợ của bé?

Các bé ở độ tuổi này thường có cảm giác sợ hãi với những thứ chưa từng khiến bé sợ hay đã từng là món đồ yêu thích của bé trước đây. Một chiếc máy hút bụi hay chú chó thân thiện của nhà hàng xóm giờ là quái vật trong mắt bé? Hầu hết nỗi sợ của những đứa bé 14 – 15 tháng tuổi sẽ mất dần khi bé cảm thấy có cảm giác an toàn hơn về bản thân và gần gũi hơn với môi trường xung quanh, nhưng từ giờ cho đến lúc đó bạn cần tìm cách giúp bé. Bạn có thể giúp trẻ tiếp cận với các thứ mà bé sợ thông qua các trò chơi, hay các mẹ là người đi trước, chơi với các đồ vật đó trước, để bé thấy rằng mẹ mình vẫn an toàn và vui vẻ khi chơi với các đồ vật đó, và rồi dần dần bé sẽ quen và cũng muốn tham gia chơi.

Có một số bé ở giai đoạn này luôn cảm thấy sợ hãi với chiếc bồn tắm mà trước đây bé vẫn thường hay tắm. Vậy bạn phải làm thế nào? Bạn hãy thử tắm cho bé bằng bông tắm trong vài ngày nhé. Bạn nên để bé ngồi trong bồn tắm khô ráo và dùng khăn tắm thay vì ca nước để làm sạch tóc bé. Bạn có thể thậm chí không dùng dầu gội cho đến khi sự lo lắng của bé dịu bớt. Một số trường hợp ám ảnh khi tắm có thể khắc phục bằng trò vui như với món đồ chơi dưới nước mới hoặc bạn cùng tắm và chơi đùa với bé.

noi-so-hai-cua-tre-duoi-hai-tuoi-hinh-1

 

 

Khi bé bị cảm lạnh bạn phải làm gì?

Cảm lạnh không phải là trò đùa với bạn và bé. Các bé 14 tháng tuổi thường hiếu động và do đó cũng dễ bị bệnh hơn. Vì cảm lạnh do virus gây ra nên không có cách chữa trị nào ngoài chờ nó qua đi. Khi bé bị cảm lạnh bạn không nên cho bé uống bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào để giảm nghẹt mũi, sổ mũi và ho. Chúng không có tác dụng với trẻ ở tuổi này và có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho bé.

Bạn có thể thực hiện một số phương pháp chữa cảm lạnh để giúp bé bị nghẹt mũi thấy dễ chịu hơn như: Máy tạo độ ẩm không khí mát giúp bé dễ thở; một vài giọt tinh dầu bạc hà, khuynh diệp hoặc dầu thông với máy tạo hơi cũng cho tác dụng tương tự.

Ngoài ra nên cho bé uống các loại chất lỏng nói chung như súp, nước, nước ép trái cây,… nhằm làm dịu và giữ nước cho cơ thể bé.

Nếu bé có triệu chứng sốt trên 39 độ C, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay

Tốt nhất, bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi cho bé dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả những cách điều trị cảm lạnh thay thế. Hãy gọi ngay bác sĩ nếu con bạn gặp một trong các trường hợp sau:

– Bé cảm nặng hơn thay vì giảm bớt trong vòng năm đến bảy ngày.

– Những triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn hai tuần

– Bé sốt đến hơn 39°C

– Bé ho nặng hơn hoặc bắt đầu thở khò khè

– Bé kéo hoặc chà xát tai mình

– Bé trông rất mệt hoặc bơ phờ

Lưu ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi

Khi đưa trẻ ra ngoài chơi, bạn hãy bôi kem chống nắng cho bé khi bé ở trong nhà và chỉ mặc tã. Sẽ dễ dàng để bôi kem cho bé và không bỏ sót chỗ nào trước khi bạn ra hồ bơi hoặc bãi biển nơi bé trở nên hiếu động và xao lãng.

 

Đăng ký tham quan trường