Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có thể bạn chưa biết

20/11/2022

Thu đi, đông về, tháng 11 là tháng giữa mùa đông với tiết trời se lạnh. Để làm nóng cơ thể giữa thời tiết lạnh này, các bạn nhỏ trường mầm non song ngữ Blue Sky đã có những hoạt động vô cùng thú vị và ý nghĩa, trong đó có hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Vậy 20/11 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào?

Vì sao 20/11 lại được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam?

Vào Tháng 8 năm 1957, bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương đã được Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Warszawa (Ba Lan) thông qua. Hội nghị này đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng nǎm là "Ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo". Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Khi đất nước Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của những người trong ngành giáo dục cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT ngày 26/9/1982 nhằm đưa ra quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhà giáo Việt Nam là một ngày k niệm được tổ chức hàng năm, là ngày lễ dành riêng để tôn vinh những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

Ngày đặc biệt này là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo của mình. Trong ngày 20/11, ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng những câu chúc đầy yêu thương thì các bạn học sinh còn dành tặng bó qua tươi thắm những món quà ý nghĩa để tri ân các thầy cô, người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

 

 

So với các quốc gia trên thế giới, ngày Nhà giáo Việt Nam có nhiều nét đặc biệt hơn. Điều này thể hiện ở việc người dân Việt Nam xem trọng vai trò người thầy trong xã hội và nâng tầm nghề giáo lên cao hơn các ngành nghề khác. Vì thế mà ngày Nhà giáo Việt Nam thường gắn với những hoạt động sôi nổi như khen thưởng, vinh danh những gương mặt thầy cô giáo nổi bật, văn nghệ chào mừng, thi viết văn thơ ca ngợi thầy cô giáo, làm báo tường,

Bên cạnh ý nghĩa để cộng đồng hiểu hơn về nghề giáo, ngày 20/11 hàng năm còn là dịp để thầy cô nhìn lại chính mình, hiểu hơn về chính mình, về ngành nghề của mình. Những người hoạt động trong công tác giáo dục sẽ suy ngẫm lại con đường mình đã và đang đi để từ đó có những định hướng đúng đắn, tốt hơn trong thời gian tới.

Sưu tầm

Đăng ký tham quan trường