Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

Trẻ không chịu đi học lại sau Tết. Phải làm thế nào?

01/02/2023

Ngày đầu tiên đi học luôn là ngày cha mẹ vất vả nhất vì con quấy khóc không chịu đến trường. Và ngày đầu quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết dài cũng thế.

Đây là tình trạng chung của nhiều gia đình có con nhỏ, nhất là trẻ ở lứa tuổi mầm non. Ở trường, các cô giáo còn tất bật hơn, vất vả hơn trong công tác đón trẻ vì nề nếp đi học thường ngày bị tạm thời phá vỡ. Hơn nữa đây cũng là thời điểm nhiều trẻ mới bắt đầu nhập học nên chắc chắn giáo viên, phụ huynh và cả trẻ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn.

Vậy, cha mẹ có thể làm gì để giúp bé thích nghi với môi trường học tập sau kỳ nghỉ dài?

1. Dần điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của bé

Trong những ngày Tết, thông thường cha mẹ sẽ để cho con thức khuya hoặc ăn uống không điều độ vì nghĩ rằng Tết chỉ đến một lần trong năm nên con có thể không bị quản lý nghiêm ngặt như thường ngày. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra nhiều rắc rối, dễ dẫn đến tình trạng bé làm quen với thói quen sinh hoạt không tốt, khó trở về nề nếp trước đây. Vì vậy, tốt nhất là trong khoảng thời gian trước khi trở lại trường học 3 - 4 ngày, cha mẹ nên điều chỉnh cho bé càng gần thời gian biểu cũ càng tốt, có thể điều chỉnh từ từ qua từng ngày.

 

2. Chuẩn bị một ngày trước khi kỳ nghỉ kết thúc

Ngày mai là ngày đến trường, hôm nay, hãy cùng bé sửa soạn đồ để cho vào balo, có thể chuẩn bị thêm các phong bao lì xì để bé dành tặng cô và các bạn, dạy bé các lời chúc để chúc mừng đầu năm,…

Khi nhắc đến chuyện đi học với bé, tránh các câu nói nặng nề như “Ngày mai là con phải đi học rồi”, “Vậy là con hết được nghỉ rồi”,… mà thay vào đó, hãy nói rằng “Ồ, vậy là ngày mai con lại được đi học nữa rồi, lại được gặp cô và các bạn”. Hãy thể hiện việc đi học với một tâm trạng háo hức và vui vẻ để bé có thể cảm thấy cha mẹ đang “ghen tị” với việc được đi học của bé và không cảm thấy việc học là một gánh nặng.

Trước khi đi ngủ, có thể dặn dò bé về ngày mai đến trường, chẳng hạn như mấy giờ thức dậy, thức dậy xong phải làm gì, tan học phải đứng ở đâu để được đón,… Ngoài ra, có thể sử dụng hình thức khuyến khích bé đi học ngoan như thưởng một món quà nhỏ hoặc ghi vào bảng thành tích.

Đặc biệt, hãy cho bé đi ngủ sớm hơn bình thường. Nếu bé vẫn muốn chơi tiếp, kiên quyết yêu cầu bé đi ngủ.

3. Tránh hù dọa, quát mắng bé

Trẻ quấy khóc khiến người lớn phải bực mình, vì thế mà cha mẹ và các cô giáo thường hay quát mắng trẻ. Tuy nhiên, nếu quá khắt khe với bé trong giai đoạn này thì sẽ khiến bé càng cảm thấy việc đi học là một áp lực nặng nề. Đặc biệt là vào buổi sáng, nên cho bé dậy sớm hơn bình thường để bé có đủ thời gian chuẩn bị tâm lý và gọi bé dậy với một tâm trạng tích cực, vui vẻ.

Bên cạnh đó, trên đường đi học có thể cùng bé ôn lại những kỷ niệm đẹp về thầy cô, bạn bè, gợi ý cho bé khoe với bạn về những ngày nghỉ Tết tuyệt vời của mình. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là khi dẫn bé đến cổng trường, cha mẹ tốt nhất nên chào tạm biệt bé, để bé ở với cô và nhanh chóng rời đi, tránh nhùng nhằng khiến bé càng mè nheo.

Tuần đầu tiên trở lại trường khó khăn là thế. Tuy nhiên, các bé cũng bắt nhịp rất nhanh. Sang tuần thứ hai bé sẽ trở về ngay với nhịp sinh hoạt, học tập như trước đây.

Sưu tầm

Đăng ký tham quan trường