Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

HALLOWEEN VÀ NHỮNG SỰ THẬT ĐẦY THÚ VỊ

28/10/2022

Halloween là một lễ hội truyền thống đặc trưng ở phương Tây được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Halloween được viết tắt từ All Hallows' Evening, có nghĩa là đêm trước ngày lễ các Thánh của đạo Kitô giáo. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để khám phá những điều thú vị ít ai biết đến từ ngày lễ đặc biệt này.

Nguồn gốc của Halloween

Nguồn gốc thực sự của Halloween đến hiện tại vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, người ta tin rằng Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm. Lễ hội này được cử hành để vinh danh vị lãnh thụ quá cố là Samhain. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Halloween được du nhập từ Anh Quốc và một số cư dân Celt ở Ireland và miền Bắc nước Pháp sang Mỹ. Ngày nay, lễ hội Halloween đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng, trong đó có Việt Nam.

Tập tục, hình ảnh biểu tượng và những sự thật thú vị ngày Halloween

Hóa trang và đeo mặt nạ

Mặt nạ hóa trang là một vật dụng vô cùng thú vị, đặc sắc trong lễ hội Halloween nhưng ít ai biết được ý nghĩa thực sự đằng sau nó. Người ta quan niệm rằng, vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, ranh giới giữa thế giới người sống và người chết trở nên rất mong manh, hơn nữa, người chết còn có thể ở lại trần gian. Vì vậy, để tránh các linh hồn ma quỷ đi theo chọc phá hù dọa, con người phải đeo những chiếc mặt nạ nhằm hóa trang để không bị ma quỷ nhận ra và quấy phá.

 

 

Trò chơi Trick or Treat

Các em nhỏ ngày nay rất thích đến từng nhà gõ cửa và hô to câu hỏi vui “Trick or Treat” để được nhận kẹo, bánh. “Trick or Treat” được dịch sang tiếng Việt với một ý nghĩa tương đồng và rất dễ thương: “Cho kẹo hay bị ghẹo”.

Tuy nhiên, nguồn gốc của “Trick or Treat” xuất phát từ thời xưa, khi những người dân hành khất thường ngụy trang mình bằng những bộ trang phục làm từ rơm, rạ đi xung quanh làng, gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo hoặc thức ăn. Để đáp lại, họ sẽ cầu nguyện cho các linh hồn đã chết trong ngày All Souls' Day rơi vào 2/11 (Ngày của các linh hồn).

Biểu tượng trái bí ngô

Những trái bí ngô đặt ngoài cửa được đốt đèn với ý nghĩa những bóng ma khi trở về dương gian sẽ có ánh sáng, do đó họ tìm được đường đi chính xác và không quấy rầy gia chủ. Ngoài ra, quan niệm của người phương Tây cho rằng màu vàng tượng trưng cho sự thành công và giàu sang. Do đó, họ thường trang trí quả bí ngô vào ngày Halloween với mong muốn mang lại hạnh phúc và may mắn.

Biểu tượng phù thủy, mèo đen, chim cú mèo

Vào thời xa xưa, nếu người nào đó trót hóa trang thành phù thủy trong lễ hội Halloween thì phải nhất định dẫn theo một con mèo đen. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, mèo đen chính là đầy tớ thân cận với phù thủy.

Bên cạnh mèo đen, loài cú cũng là hình ảnh phổ biến trong ngày lễ Halloween. Vào thời Trung Cổ ở Châu Âu, cú là loài vật thân thiết với ma quỷ, phù thủy vì mỗi khi cú kêu thì đó là điềm báo ai đó sắp qua đời.

Ý nghĩa giáo dục của lễ Halloween

Lễ hội Halloween tuy được tổ chức chủ yếu để vui chơi nhưng bên cạnh đó còn ẩn chứa một ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc. Đó là bài học không nên tham lam, keo kiệt (thông qua trò chơi "Trick or Treat" và nhân vật Jacktrong truyền thuyết về Halloween); phải biết yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn; con người sống phải có bạn bè, hàng xóm, láng giềng; không nên chơi đùa với "ma quỷ", ma quỷ ở đây là những điều xấu xa, gian trá, lừa lọc, tội lỗi.

 

 

Trong dịp Halloween này, các bạn nhỏ tại Mầm non song ngữ Blue Sky đã được tham gia rất nhiều hoạt động thú vị từ việc cùng cô trang trí lớp học, tự tay làm những món đồ trang trí đáng yêu, pha chế thuốc,… đến tham gia các trò chơi vận động. Và đặc biệt, vào ngày 28/10 vừa qua, các bạn còn được chiêm ngưỡng những màn trình diễn văn nghệ, trình diễn thời trang, âm nhạc đặc sắc từ buổi đại tiệc được tổ chức tại các cơ sở thuộc hệ thống trường.

 

 

Ba, mẹ hãy cùng con đến tham quan trường để trải nghiệm những chương trình sự kiện đặc sắc vào mỗi ngày lễ trong năm và các hoạt động thú vị khác của con tại Mầm non song ngữ Blue Sky nhé.

 

Hotline: 0967084878

Email: info@mamnonbautroixanh.vn

 

 

Đăng ký tham quan trường