Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

TRẺ HAY HỎI – PHIỀN TOÁI HAY ĐÁNG MỪNG?

17/02/2023

Trẻ hay hỏi nhất ở độ tuổi 2 – 6, là độ tuổi mầm non, độ tuổi mà bé bắt đầu bước ra môi trường trường lớp và khám phá thế giới xung quanh. Vì mọi thứ xung quanh đều mới mẻ, trẻ thường đặt ra câu hỏi xoay quanh chủ đề lý do “vì sao”, “tại sao”,… mọi sự vật, hiện tượng lại xảy ra như thế.

 

 

 Vì những biểu hiện này của trẻ, nhiều cha mẹ thường cảm thấy phiền toái, có khi phớt lờ câu hỏi của trẻ, có khi trả lời qua loa cho xong hoặc thậm chí là tức giận quát mắng trẻ. Cha mẹ cần biết rằng đây là sự phát triển tự nhiên của trẻ, khi con bắt đầu nhận thấy những điều thú vị xảy ra xung quanh mình mà trước đó bản thân bé chưa bao giờ nghĩ tới.

 Tâm lý phụ huynh thường nghĩ trẻ con chỉ chơi chứ chả học hành gì, hoặc nếu có học thì chỉ học ở trên lớp. Đây là những nhận thức chưa được đúng đắn của các bậc làm cha mẹ. Dù có mệt, bận rộn hoặc không biết thì cha mẹ cũng không nên có những suy nghĩ, phản ứng đó với trẻ vì trẻ rất nhạy cảm và sẽ nhận ra ngay. Khi đó bé sẽ thấy mình không được quan tâm và tôn trọng.

Đằng sau mỗi câu hỏi của trẻ không chỉ đơn thuần là sự tò mò mà còn là nhu cầu học tập, hiểu biết suốt đời của trẻ mà trước khi học từ trường lớp, cha mẹ là những người bé tin cậy nhất.

Thực tế khoa học đã chứng minh thông thường những trẻ hay hỏi hoặc thắc mắc là những đứa trẻ thông minh. Câu hỏi “tại sao” giúp trẻ học hỏi được rất nhiều điều từ cuộc sống. Hơn hết, có khi chỉ là một câu hỏi đơn giản nhưng đã được đúc kết từ quá trình quan sát, so sánh và suy nghĩ liên tục của trẻ. Những trẻ ham học hỏi chắc chắn sẽ hiểu biết nhiều, tư duy được kích hoạt thường xuyên và từ đó dẫn đến trẻ thông minh.

 

 

Cha mẹ cần có thái độ như thế nào đối với trẻ hay hỏi nhiều?

Cha mẹ thậm chí nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là cha mẹ cần cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho não của trẻ vì năng lượng cho não là “chìa khóa vàng” giúp trẻ liên tục học hỏi, khám phá. Không cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho não sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển cấu trúc và chức năng của não.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, những loại thực phẩm có chứa Palatinose có khả năng duy trì, cung cấp nguồn năng lượng lâu dài và ổn định cho trẻ. Palatinose có thể được tìm thấy trong số ít loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dành thời gian để giải đáp các thắc mắc cho trẻ. Nếu quá bận, cha mẹ có thể quy định thời gian chia sẻ câu trả lời cho bé vào ngày cuối tuần, vào khoảng thời gian trước khi ngủ,…

Thậm chí, cha mẹ cũng có thể cố tình đặt ra vấn đề cho con, chẳng hạn như: “Con đoán xem tại sao bong bóng lại bay?”. Cách làm này thực sự hiệu quả vì nó giúp cho trẻ rèn luyện khả năng tư duy và có khi trẻ sẽ chủ động biết đặt câu hỏi cho những thắc mắc về sau. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể chỉ cho trẻ những đối tượng khác mà trẻ có thể đặt câu hỏi, không nhất thiết luôn luôn là cha mẹ.

Nuôi dạy con cơ cực là thế. Thế nhưng, cha mẹ đừng bỏ qua cơ hội nắm bắt được những suy nghĩ, cảm nhận và tâm tư của con. Qua đó, cha mẹ sẽ dần dần thấy con mình lớn lên mỗi ngày như thế nào.

Sưu tầm

Đăng ký tham quan trường