Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

Tại sao khuyến khích cho Bé đi học mầm non sớm?

12/04/2021

Một thực trạng đang xảy ra ở một bộ phận Ba Mẹ là quá bao bọc trẻ, Ba Mẹ thường cho rằng, con phải đi nhà trẻ sớm là khổ, là khóc quấy hay không được ăn uống đủ đầy như ở nhà và thiếu đi sự chăm sóc của gia đình. Nhưng Ba Mẹ lại không biết được giáo dục mầm non sẽ mang lại những gì cho trẻ, trẻ sẽ được rèn những kỹ năng ban đầu như: tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời tạo hứng thú đối với việc đến trường cho bé, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục Tiểu học.

Vậy, độ tuổi nào để các con bắt đầu đi nhà trẻ là hợp lý nhất?

Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý thì việc đánh giá thời điểm khi nào nên cho bé đi nhà trẻ còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phải tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của gia đình, khả năng nhận thức và hòa nhập của trẻ.
Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là lúc trẻ phát triển mạnh về đa giác quan cũng như nhận thức. Thế nên từ 1 tuổi trở lên, khi bé có thể nói được và có nhu cầu kết bạn, thì bố mẹ có thể cân nhắc việc cho trẻ đi nhà trẻ.
Tuy nhiên trên thực tế, thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ tới nhà trẻ là từ 16 đến 24 tháng tuổi. Trong giai đoạn này trẻ đã phát triển cứng cáp, ăn uống sinh hoạt vào nếp tốt, có khả năng thích nghi, trí tò mò bắt đầu phát triển.  Đây được xem là “độ tuổi vàng” để trẻ phát triển tính cách, khả năng giao tiếp xã hội. Do vậy, việc cho trẻ đi học sớm sẽ có một số lợi ích nhất định.

Trẻ được chăm sóc, dạy dỗ khoa học hơn
Đa số Ba Mẹ chưa tự tin để cho bé đi nhà trẻ sớm vì lo ngại bé còn nhỏ, sức khỏe không đảm bảo, các cô giáo không thể chăm sóc chu đáo cùng lúc nhiều bé… Với tâm lý như vậy, nhiều Ba Mẹ để con ở nhà với ông bà hay giúp việc chăm sóc.
 Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Thực tế cho thấy rằng, các bé đi nhà trẻ sớm sẽ hòa nhập nhanh hơn, được các cô giáo chăm sóc tốt hơn bởi đó là những người được đào tạo về kỹ năng chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ… Ngoài ra, ở trường các bé sẽ ăn uống đầy đủ do các đầu bếp lên thực đơn hàng ngày với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé, đồng thời các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ có những tư vấn kịp thời cho sức khỏe của bé.

Trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn

Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Đi nhà trẻ sớm, trẻ được chăm sóc, dạy dỗ đúng cách do đó trẻ tiếp thu nhanh hơn, nhanh biết nói, nhanh biết đi và nhận thức về mọi thứ được nhiều hơn. Ngoài ra, trẻ được vui chơi với bạn bè, sẽ sớm học được cách hòa đồng với tập thể, giúp hình thành thói quen làm việc nhóm sau này.

Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm
 
Đặc biệt, ở trường con còn được phát triển năng khiếu bản thân: học ngôn ngữ nước ngoài, học hát, học vẽ, đọc thơ, kể chuyện,… Những hoạt động này rất tốt trong việc kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, bộc lộ năng khiếu bản thân, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0 đến 5 tuổi.
Một nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện đã chỉ ra những bé ở nhà với mẹ có kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng hoạt động kém hơn những bé đi nhà trẻ. Theo Tiến sĩ Laurence Roope tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Y tế của Đại học Oxford cho rằng chính các hoạt động tương tác trên lớp học đã tạo nên sự khác biệt này.
Trẻ sẽ hòa nhập nhanh và ngoan hơn.
Trẻ 12 đến 18 tháng tuổi, mức độ quấn bố mẹ hay ông bà chưa quá cao. Do đó, việc gửi con cho các cô giáo dễ dàng hơn rất nhiều. Trẻ sớm học được tính tự lập, tự giác, thì lớn lên, trẻ càng dễ chủ động trong mọi việc. Quan trọng hơn, làm quen với trường lớp từ sớm sẽ giúp con không cảm thấy việc đi học là gánh nặng mà là niềm vui.
 Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Rèn luyện tính độc lập cho trẻ
Trẻ ở nhà thường rất dễ ỷ lại, sinh ra tính mè nheo và nhõng nhẽo. Nhưng đi học, con không thể ỷ lại mà phải tự lập. Dưới sự động viên của giáo viên và sự cổ vũ của bạn bè bé sẽ có tinh thần tự làm nhiều công việc phục vụ cho bản thân mà không dựa vào bất kì ai như tự đi giày dép, mặc áo khoác khi ra ngoài, tự dọn đồ chơi và rửa tay khi tay bẩn hoặc trước bữa ăn mà không cần ai giúp đỡ, nhắc nhở. Sự tự lập cũng khiến bé hình thành những thói quen tốt, lối tư duy chủ động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn chứ không rụt rè ỷ lại.
 Có nên cho trẻ đi học mầm non sớm

Việc cho bé đi học sớm hay không còn phụ thuộc vào mỗi gia đình, tuy nhiên chúng ta đều thấy những lợi ích mà nó mang lại cho bé cả hiện tại lẫn tương lai. Blue Sky mong rằng những chia sẻ trên phần nào giúp Ba Mẹ có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích để cân nhắc, lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho trẻ!

Đăng ký tham quan trường