Hệ thống trường học

Điện thoại: 0967 08 48 78

Những việc cần làm sau khi tiếp xúc với F0

18/02/2022

Với tình hình dịch covid vẫn đang tăng cao, chúng ta cần thích nghi với cuộc sống mới, vì vậy số F0 điều trị tại nhà ngày càng nhiều. Trong thời gian dài sống chung với virut covid, mọi người cũng đã phần nào biết cách tự chăm sóc bản thân và chú ý tới sức khỏe nhiều.

Tuy nhiên sau khi đọc bài viết trên báo Nhân dân, mình thấy Bác sĩ CK I Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng đã tư vấn đầy đủ cho mọi người rồi, giờ mình chia sẻ lại để mọi người tham khảo và biết cách bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa nguy cơ trở thành F0 nha.

Theo thông tin mới nhất, 3 bệnh viện nhi của TP.HCM đang điều trị 100 F0 là trẻ em. Hầu hết ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Điều đang lưu ý, 93% trẻ em trong số này dưới 12 tuổi (nhóm chưa được tiêm vaccine Covid-19)

Làm xét nghiệm PCR

Khoảng 3 ngày sau khi tiếp xúc F0, mọi người nên đi làm xét nghiệm PCR

Test PCR sau 3 ngày tiếp xúc với F0

(Ảnh minh họa)

Trong trường hợp xác định tiếp xúc với F0, khoảng 3 ngày sau, mọi người nên đi làm xét nghiệm rRT-PCR để yên tâm. Bởi vì nếu test ngay sau khi vừa tiếp xúc với người bệnh, thì khi đó virus chưa kịp nhân lên.

Còn trong trường hợp không làm được xét nghiệm rRT-PCR, thì 3-5 ngày sau tiếp xúc cần phải làm test nhanh. Tuy nhiên trong trường hợp này, nếu người nào có tải lượng virus khá cao mới phát hiện được.

Bởi vì các test nhanh chỉ phát hiện khi chỉ số CT dưới 25, còn khi chỉ số CT trên 25 sẽ rất khó phát hiện, và nếu CT trên 30 thì lúc này gần như không thể phát hiện được hết.

Súc họng hằng ngày

Theo bác sĩ Hoàng, cách súc họng diệt khuẩn là đầu tiên súc họng bằng nước muối sinh lý, tiếp theo là mọi người cần súc họng với dung dịch sát khuẩn Povidone1% hoặc Chlorhexidin từ 0,12 đến 0,2%, sau đó tiếp tục súc họng nước muối sinh lý để tiêu diệt virus.

Thực hiện nghiêm quy tắc 5K

Chuyên gia này cũng cho biết, mỗi ngày, mọi người nên súc họng 4-5 lần. Đồng thời cần thực hiện hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ngoài ra mọi người không nên uống thuốc kháng virus, tăng cường miễn dịch để phòng sau khi phơi nhiễm. Hiện giờ rất nhiều người sử dụng thuốc Arbidol chống virus qua màng tế bào cơ thể nhưng hiện các bằng chứng về hiệu quả của thuốc này không rõ ràng. Vì thế mọi người cũng cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc Arbidol.

Khử khuẩn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thông thoáng

Nếu trong nhà có F0, nên khử khuẩn, xông phòng. Tuy nhiên, việc xông hơi cho bản thân không có tác dụng chống phơi nhiễm.

Khử khuẩn vệ sinh sạch sẽ nơi ở

(Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Hoàng, việc xông họng và xông hơi cho bản thân chỉ có tác dụng khi F0 bị sốt nhẹ, mệt không ra mồ hôi thì xông thải mồ hôi, thải chất độc ra đỡ mệt.

Nếu như không bị sốt, không mệt hoặc sốt cao quá thì F0 không nên xông. Nếu sốt nhẹ mà xông thấy đỡ mệt người thì cũng chỉ nên xông 1 lần/ngày. Bởi vì khi xông hơi nhiều sẽ mất nhiệt, mất điện giải gây ra mệt mỏi.

Khi trong nhà có người nhiễm Covid, thì cần phải cách ly F0 trong phòng riêng và hạn chế tiếp xúc. Nếu phải ở chung phòng thì cần vệ sinh phòng thường xuyên để tiêu diệt virus. Mọi người trong nhà cũng cần súc họng thường xuyên và khử khuẩn trong nhà.

Giữ tinh thần luôn lạc quan, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Ngoài ra, F0 và người thân trong nhà cần cố gắng ăn ngủ đầy đủ, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái. Khi ở nhà cần vận động nhẹ nhàng để cơ thể có được thể trạng thoải mái, dễ chịu, tăng cường miễn dịch để nhanh khỏi bệnh và hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sưu tầm

Đăng ký tham quan trường