Trường mầm non Blue Sky luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ

Ngày đăng: 22/04/2017 - 2259 lượt xem

Trường mầm non Blue Sky luôn đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm 

 

Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của con trẻ. Lứa tuổi nhà trẻ , mẫu giáo là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các bảo mẫu, cô giáo trong việc chơi, học, ăn và ngủ. Bên cạnh vai trò đăc biệt quan trọng của người giáo viên trực tiếp dạy dỗ, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường Mầm Non Blue Sky luôn được hết sức chú trọng.

 

 

Các bé đang ăn trưa tại trường mầm non Blue Sky

 

     Có thể nói, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng cho trẻ là một việc làm rất cần thiết và là một quá trình liên tục, lâu dài và phải có những biện pháp cụ thể. Để có những bữa ăn chất lượng cho trẻ phải đảm bảo VSATTP, cách chế biến các món ăn phải luôn thay đổi và được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm khác nhau… Đó là sự cố gắng nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để chế biến ra những món ăn mới lạ, hấp dẫn trẻ cũng như lòng nhiệt tình, yêu nghề của đội ngũ cô nuôi, giáo viên của nhà trường. Hơn nữa hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường  có chất lượng, an toàn, khoa học sẽ thúc đẩy mọi hoạt động của nhà trường. Vì trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì học tập mới tốt, trẻ mới mạnh dạn, hồn nhiên tham gia tích cực vào các hoạt của trường của lớp. Nếu không được chăm sóc tốt thì trẻ sẽ chậm lớn, chậm phát triển dẫn tới suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

 

Chế độ ăn uống của trẻ phải dựa vào các loại thực phẩm sạch sẽ, hợp vệ sinh, không được cho trẻ ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, mốc, có mùi lạ hoặc thực phẩm biến đổi màu vì rất dễ bị ngộ độc. Thức ăn, nước uống rất cần thiết đối với cơ thể trẻ, nhưng cũng chính do thức ăn, nước uống đã gây cho trẻ biết bao bệnh tật vì thức ăn là môi trường thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu của trường mầm non Blue Sky chúng tôi.

 

Việc nuôi dạy trẻ ở nhà trường là hai vấn đề song song. Nếu chỉ dạy tốt mà nuôi dưỡng không tốt thì cũng chưa đảm bảo trẻ phát triển toàn diện, cân đối, hình thành và phát triển tốt các mặt “Đức – Trí – Thể – Mỹ ”, đặt nền tảng vững chắc cho các bậc học tiếp theo. Nếu chế độ ăn của trẻ mà thiếu về số lượng và không cân đối về chất lượng thì trẻ sẽ bị giảm cân, giảm khả năng hoạt động, tăng khả năng mắc bệnh. Ngược lại nếu trẻ ăn quá nhiều lượng không cân đối tỉ lệ giữa các chất sẽ dẫn đến cơ thể thiếu chất và ốm yếu, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng không tốt, khiến cho trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến trẻ suy dinh dưỡng và những trẻ béo phì để có chế độ ăn riêng. Thông qua sự phối hợp giữa người nấu ăn và giáo viên giúp cho giáo viên nâng cao nghiệp vụ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

 

 

Công tác tổ chức thực hiện của  nhà trường :

·      Nhà trường đã tổ chức  cho 100% giáo viên nuôi được tập huấn nâng cao nhận thức kỹ năng thực hành VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm do trung tâm y tế dự phòng quận Thủ Đức tổ chức. Đảm bảo các cô đều có kỹ năng thuần thục sử lý tình huống nhanh nhẹn, đúng quy định và đều được khám sức khỏe định kỳ.

·      Nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi nguyên , không dập nát và đảm bảo an toàn vệ sinh. Kiên quyết loại bỏ các thực phẩm không đạt yêu cầu có dấu hiệu hư hỏng.Tất cả các thực phẩm được mua dưới hình thức ký kết đảm bảo VSATTP.

·      Phương pháp xử lý, sơ chế rau củ quả đúng quy định (ngâm rửa rau bằng thuốc tím, nước sôi). Nguồn nước  uống và nấu ăn phải có xét nghiệm 6 tháng /lần/năm ( nước máy).

·      Người không có nhiệm vụ không được vào trong phòng nấu ăn. Đảm bảo ăn chín uống sôi.

·      Lưu mẫu thức ăn trong dụng cụ đảm bảo và lưu mẫu trong tủ lạnh đủ 24 giờ. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm thực 3 bước.

·      Chế biến thức ăn theo quy trình bếp 1 chiều, tuân thủ các quy trình kỹ thuật: Chọn lọc thực phẩm, rửa sắt thái, nấu chia theo khẩu phần định lượng dinh dưỡng cho trẻ theo lớp theo từng ngăn quy định.Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu diệt mầm bệnh ở kho thực phẩm, nơi chế biến trong và ngoài lớp học.

·      Lau chìu cọ rửa sạch lớp học, đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn. Nơi tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh như bàn ghế, sàn nhà sạch sẽ, có đĩa đựng cơm rơi, khăn lau tay cho trẻ.

·      Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

     Qua thực tiễn cho thấy, các con ăn ngon miệng hơn và đặc biệt trẻ nhận biết được thế nào là một bữa ăn hợp lý - vệ sinh - văn minh - lịch sự. Các con có được những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, những bữa ăn có hương vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn nhờ vào sự thay đổi bữa ăn và cách chế biến món ăn hợp lý.Thực đơn của nhà trường luôn thay đổi theo tuần, theo mùa có nhiều món ăn mới phong phú, màu sắc bắt mắt hấp dẫn trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất không có thức ăn thừa.Với nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà bếp luôn thực hiện tốt công việc được giao, luôn tìm tòi, học hỏi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt những nội quy và quy định trong công việc để việc chăm sóc trẻ này ngày càng tốt hơn, chất lượng bữa ăn được nâng cao, vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm tuyệt đối.

Menu