\\r\\n\\r\\n\\r\\n

Phương pháp giáo dục hiệu quả cho lứa tuổi mầm non

Ngày đăng: 13/05/2017 - 879 lượt xem

Phương pháp giáo dục hiệu quả cho lứa tuổi mầm non​

Với học sinh mẫu giáo, phương pháp giáo dục cần cân đối hài hòa giữa việc vui chơi và tiếp thu kiến thức mới.

Tận dụng các hoạt động vui chơi giải trí để phát triển trí não và tư duy cho trẻ là cách làm hiệu quả đã được khoa học chứng minh.​

1. Phát triển trí tuệ qua vui chơi

Các nghiên cứu về tâm lý phát triển ở lứa tuổi mầm non khẳng định rằng, trẻ bắt đầu tiếp thu kiến thức bên ngoài từ thuở lọt lòng và thậm chí còn sớm hơn. Nhiều công trình thực nghiệm đã chứng minh trẻ sớm nhận biết ngay từ trong bụng mẹ.

Trí tuệ và năng khiếu của các bé được hình thành trong 5 năm đầu đời. Tuy nhiên, hoạt động chủ yếu của trẻ trong giai đoạn này chính là vui chơi. Chơi chính là ngôn ngữ chung nhất, đồng thời biểu thị cho sức khoẻ của các em.

Vui chơi là hoạt động chủ yếu của các bé ở độ tuổi mẫu giáo

Thực tế cho thấy, trẻ tiếp thu nhiều nhất ở những năm đầu đời. Bé có thể học ở mọi nơi, mọi lúc, từ gia đình đến lớp học và cộng đồng. Các em nhận biết về cư xử thông qua mối quan hệ giữa bản thân với những người xung quanh, bao gồm: bố mẹ, ông bà, bạn bè, thầy cô giáo trong lớp học.

Một trong những bài học đầu tiên là cách thức bộc lộ, diễn đạt và quản lý cảm xúc khi chơi. Các hoạt động chơi - dù ở gia đình hay ở lớp học, nếu có chủ định giáo dục, sẽ trở thành cơ hội để các em phát triển cả về mặt tinh thần và nhận thức. Thực tế cho thấy, trẻ càng chơi thì càng khỏe khoắn và trở nên linh hoạt, năng nổ. Học hỏi qua các hoạt động vui chơi chính là cơ sở để hình thành trí thông minh, góp phần tạo lập thành công trong tương lai của trẻ nhỏ.

​Khi tham gia trò chơi sắm vai đầu bếp, trẻ hiểu thêm về các nghề trong cuộc sống

Mọi hoạt động học tập của nhà trường đều diễn ra dưới hình thức chơi, phương pháp này có tác dụng tăng cường thể chất, đời sống tình cảm - xã hội mà còn nâng cao tri thức khoa học và kỹ năng nghệ thuật của các em. Bằng nhiều hình thức, các bài chơi luôn mang đến những trải nghiệm khác nhau để trẻ nhận biết về bản thân và thế giới tự nhiên một cách nhẹ nhàng.

​Trong suốt chương trình chính khóa, các bài học được thiết kế thành các trò chơi trong lớp học và mở rộng ra ở các hoạt động diễn ra ở không gian ngoài trời hay những chuyến dã ngoại. Blue Sky đã tổ chức thành công các chuyến đi như: “Làm bánh”, “Suối Tiên”, “Xem múa rối nước”, “Khám phá vườn rau”​.