Ông già noel đến từ đâu?

Ngày đăng: 16/12/2017 - 1380 lượt xem

 

Ông già noel đến từ đâu?

 

Ông già noel đến từ đâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều trẻ thường hay hỏi, thế bố mẹ đã biết câu trả lời hay chưa? Ông già Noel còn có tên gọi là Ông già Giáng sinh, ông già Tuyết. Đây là hình tượng xuất hiện từ lâu trong nhiều nền văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây. Truyền thuyết cho rằng, ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn, công việc mỗi ngày của ông là chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em.

Ông có biệt tài là có thể biết được mong ước của mọi trẻ em trên thế giới. Suốt cả năm, ông cứ làm việc liên tục như vậy. Đến đêm Giáng sinh, ông bắt đầu hành trình với cỗ xe kéo bởi 8 con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các em nhỏ. Đến mỗi ngôi nhà, ông sẽ chui qua ống khỏi và đặt những món quà dưới gốc cây thông hoặc trong chiếc tất mà bạn nhỏ đặt ở đầu giường.

 

 

Trẻ em ở khắp nơi trên thế giới đều tin rằng có ông già Noel. Các bạn nhỏ tin rằng nếu như cả năm mình làm nhiều việc tốt, làm hài lòng cha mẹ, chăm ngoan học giỏi thì ông già Noel sẽ thưởng cho một phần quà như ý. Niềm tin này khuyến khích các bé sống tích cực hơn rất nhiều.

Ông già Noel có thật không?

Nhiều thông tin cho rằng nhân vật này có thật và hình ảnh ông già Noel trong dịp lễ Giáng sinh chính là hiện thân của Thánh Nicolas, một nhân vật có thật, sống ở thế kỷ thứ 4, được gọi là “Santa Claus”.

Thánh Nicolas là con trai duy nhất trong một gia đình qúy tộc giàu có ở Bắc Âu, từ nhỏ đã sống nhân hậu, đạo đức, quyết định đi tu, nhưng gia đình neo đơn, cậu phải ở lại nhà để phụng dưỡng cha mẹ già.

Nicolas được nhiều người biết đến vì yêu thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa, thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình nghèo khó gặp hoạn nạn hay bệnh tật quanh vùng.

Sau khi cha mẹ đã qua đời, Nicolas vào chủng viện, rồi được thụ phong linh mục. Tài sản cha mẹ để lại, cha Nicolas dùng để cứu giúp những gia đình nghèo khó, bệnh tật, gặp hoạn nạn. Ông cũng đặc biệt lưu tâm tới những trẻ em nghèo. Nhất là vào dịp lễ Giáng sinh, tháng 12 mỗi năm, Nicolas có thói quen đem quà bánh, đồ chơi, tự tay phân phát cho trẻ em nghèo quanh vùng, cũng là để nhắc nhở mọi người là mùa Giáng sinh đã tới. Từ đó, người ta gọi Thánh Nicolas là “ông già Giáng sinh”.

Hai màu đỏ và trắng trong bộ quần áo gắn liền với ông già Noel được cho là màu của bộ lễ phục giám mục.

Quê hương của ông già Noel ở đâu?

Phần Lan là một đất nước nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc, được cho là quê hương của ông già Noel. Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông cư ngụ tại vùng Lapland, miền Bắc Phần Lan.

Thành phố Rovanimei, thủ phủ của vùng Lapland được xem là “quê” của ông già Noel. Làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh.

Tại sao mũi Tuần lộc của Ông già Noel lại có màu đỏ?

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mũi tuần lộc có màu đỏ? Có phải vì trang phục của Ông già Noel có màu đỏ nên Tuần lộc cũng phải có gì đó màu đỏ không?

 

 

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy và Hà Lan nghiên cứu và tìm ra đáp án. Sở dĩ mũi tuần lộc có màu đỏ là bởi ở đó có rất nhiều mạch máu, giúp bảo vệ mũi khỏi bị đông cứng và điều chỉnh nhiệt độ của não. Nhờ vậy mà tuần lộc có thể kéo xe cho ông già Noel phát quà Giáng sinh cho trẻ ngoan trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tuần lộc cũng có các tuyến nhầy nằm rải rác trong mũi, giúp duy trì một môi trường mũi tối ưu trong điều kiện thời tiết thay đổi và nhiệt độ khắc nghiệt. Các tuyến nhầy này cũng giúp vận chuyển chất lỏng và hoạt động như một rào cản.

Menu