Những bệnh dễ gặp và lưu ý giúp trẻ bảo vệ sức khỏe trong năm học mới

Ngày đăng: 09/12/2017 - 501 lượt xem

Những bệnh dễ gặp và lưu ý giúp trẻ bảo vệ sức khỏe trong năm học mới

Bước vào năm học mới 2017 - 2018, không chỉ cần chuẩn bị sách vở, trẻ cũng cần được trang bị kiến thức về bảo vệ sức khỏe trong môi trường tập thể dễ bị lây nhiễm nhiều bệnh tật. Mùa tựu trường là lúc giao mùa, nóng lạnh thất thường, độ ẩm cao, môi trường học đường đông đúc… khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh. Ngoài bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành, cha mẹ cần biết thêm những chứng bệnh trẻ dễ mắc khi đi học để có biện pháp phòng ngừa.

1. Chứng đau họng: Theo BS Duy Anh, Khoa khám bệnh, Bệnh viện E Hà Nội. Chứng đau họng do vi khuẩn gây ra khiến trẻ sưng họng, sốt, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn… Chữa trị sớm để tránh diễn tiến xấu thành bệnh đường hô hấp.

Bệnh đường hô hấp gồm viêm họng do siêu vi, viêm phế quản, viêm hô hấp trên/dưới... khiến trẻ đột ngột là sốt vài ngày, hắt xì hơi, ngạt mũi, chảy nước mắt, đau họng, ho… Nếu chỉ bội nhiễm khuẩn do siêu vi sẽ tự khỏi sau 4 - 5 ngày. Cần theo dõi vì bệnh hay tiến triển thành viêm phổi rất nguy hiểm trong thời gian ngắn.

2. Cảm cúm: Do virus lây lan qua không khí, hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, gây nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt, đau đầu… Nếu sốt cao, phải đưa trẻ đi khám ngay vì dễ bị biến chứng nguy hiểm đường hô hấp.

3. Bệnh nhiễm siêu vi: Đặc điểm nổi bật của bệnh là sốt cao đột ngột > 39oC liên tục. Dùng thuốc hạ sốt, thân nhiệt có giảm một thời gian rồi lại tăng lên. Kèm theo phát ban, đau bụng, nôn, tiêu chảy. Nhiễm siêu vi thường xuất hiện cấp tính, trẻ hết sốt sau 3-5 ngày, khỏe lại từ từ.

4. Bệnh nhiễm trùng mắt: Mùa tựu trường là lúc dịch đau mắt đỏ hay tái phát và rất dễ lây. Dạy trẻ không lấy tay dụi mắt, nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày.

5. Bệnh đường tiêu hóa: Bảng, phấn, giẻ lau... và thói quen quẹt mũi, cắn móng tay, bốc thức ăn… mà không rửa tay, hoặc rửa tay không có xà phòng… rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Thói quen ăn quà vặt cũng dễ làm trẻ bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.

6. Sốt phát ban: Nếu bệnh do virus sởi gây ra gọi là ban đỏ, bệnh gây ra bởi virus rubella còn gọi là ban đào. Sốt phát ban lây truyền qua đường hô hấp, khiến trẻ mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi, đau họng, viêm kết mạc mắt, niêm mạc vòm họng có thể xuất hiện những chấm xuất huyết nhỏ. Hai bên cổ, sau tai xuất hiện hai hạch sưng to và đau. Da trẻ xuất hiện những nốt đỏ nhỏ li ti ở vùng mặt, rồi lan nhanh ra toàn thân và chân tay.

Ngoài ra, trẻ hay bị dị ứng, viêm tai, viêm tắc thanh quản và khí quản do viêm nhiễm virus (khiến trẻ thở khò khè, ho nhiều về đêm), bệnh nhiễm trùng đường tiểu (do nhịn tiểu, uống ít nước… phổ biến ở bé gái), bị căng thẳng tâm lý do thay đổi môi trường sống ở nhà và ở trường.

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ như thế nào trong năm học mới?

Trẻ đi học, đặc biệt là trẻ mầm non, rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa. Chính vì vậy, cha mẹ cần có ý thức hướng dẫn cho trẻ cách phòng tránh lây nhiễm bệnh trong nhà trường.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng rửa tay đúng cách:

Những lưu ý giúp trẻ bảo vệ sức khỏe trong năm học mới - Ảnh 1

Khi trẻ bị ốm, hãy quan sát kỹ các triệu chứng để nhận biết đúng bệnh, biết được khi nào nên cho trẻ nghỉ học cũng như tìm các điều trị bệnh hiệu quả:

Những lưu ý giúp trẻ bảo vệ sức khỏe trong năm học mới - Ảnh 2

Để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh, nên nhớ:

Những lưu ý giúp trẻ bảo vệ sức khỏe trong năm học mới - Ảnh 3