Làm sao giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn

Ngày đăng: 16/04/2018 - 583 lượt xem

LÀM SAO GIÚP TRẺ TRỞ NÊN HẠNH PHÚC HƠN? 

 

Những điều khiến cho con trẻ cảm thấy hạnh phúc có thể khiến người lớn chúng ta phải ngạc nhiên. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hạnh phúc không phải là điều ba mẹ mang đến cho trẻ, mà là điều ba mẹ dạy trẻ.

Mỗi trẻ em sinh ra đều có cá tính khác nhau, tuy nhiên ba mẹ vẫn có thể hình thành nên nét tính cách của trẻ thông qua quá trình nuôi nấng và dạy dỗ tại nhà và chương trình giáo dục của trường mầm non. Với sự kiên nhẫn và linh hoạt, bất cứ phụ huynh nào cũng có thể đặt nền móng xây dựng cho con một cuộc đời hạnh phúc.

Sau đây là một vài gợi ý ba mẹ có thể áp dụng để giúp con trở nên vui vẻ, yêu đời hơn:

Dành thời gian vui chơi cùng trẻ

Ba mẹ hãy trở thành người khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc nhất, đây là yếu tố quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc. Ba mẹ hãy kết nối với trẻ, vui chơi cùng trẻ để đảm bảo trẻ luôn được vui. Việc vui chơi vừa tạo ra niềm vui mà lại còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho một tương lai hạnh phúc.

 

Dành thời gian vui chơi cùng trẻ

 

Nuôi dưỡng cho trẻ những thói quen lành mạnh

Ngủ đủ giấc, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với hạnh phúc của mọi người, đặc biệt là trẻ em. Chỉ cần được tự do chạy nhảy vui chơi cũng có thể cải thiện tâm trạng của trẻ. Ba mẹ cũng có thể chú ý đến mối liên hệ giữa tâm trạng của con với các loại thực phẩm trẻ đã ăn, ví dụ như chất đường có thể làm tăng năng lượng cho trẻ. Những dị ứng thực phẩm cũng đóng vai trò thay đổi tâm trạng và hành vi của trẻ.

Để trẻ tự cảm nhận

Một trong những sai lầm của phụ huynh là tự mình can thiệp để sắp xếp cuộc sống cho trẻ. Nhưng thực tế, học cách giải quyết những thất vọng và thất bại không thể tránh khỏi trong cuộc sống là điều quan trọng đối với hạnh phúc tương lai của chính trẻ. Theo thời gian, trẻ sẽ hiểu rằng mọi vấn đề sẽ luôn có giải pháp để giải quyết.

Cho trẻ bộc lộ cảm xúc buồn bã hoặc tức giận

Hãy để con bạn trải nghiệm cảm xúc của mình, bao gồm cả nỗi buồn. Hãy khuyến khích trẻ thể hiện và bộc lộ cảm xúc bằng lời. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề thay trẻ mà thay vào đó hãy lắng nghe và giúp trẻ vượt qua.

Giúp trẻ luyện tập thành thục một kỹ năng

Những người vui vẻ và hạnh phúc thường là những người có thể thành phục một kỹ năng nào đó. Khi trẻ rèn luyện một kỹ năng, trẻ sẽ học hỏi từ những sai lầm và sau đó trải nghiệm niềm vui thành công nhờ chính nỗ lực của bản thân. Sự công nhận của người lớn cũng là phần thưởng đối với trẻ và quan trọng nhất trẻ sẽ ý thức được mình có khả năng làm chủ cuộc sống của chính mình, trẻ sẽ hiểu rằng mình có thể làm mọi thứ chỉ cần luôn kiên trì. Cũng như người lớn, trẻ em cần theo đuổi sở thích của bản thân, nếu không cũng sẽ không có được cảm giác hạnh phúc. 

 

Lắng nghe trẻ chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ

 

Lắng nghe trẻ chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ

Cách đơn giản nhất để biết con bạn có đang hạnh phúc hay không chính là lắng nghe. Hãy dành thời gian nói chuyện với trẻ hằng ngày và ngay khi bạn cảm thấy trẻ có những biểu cảm bất thường.

Dạy trẻ biết quan tâm và chia sẻ với người khác

Nghiên cứu cho thấy rằng những người sống có ý nghĩa sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, ngay cả trẻ em. Việc giúp đỡ người khác dù là những việc nhỏ sẽ mang lại cho trẻ cảm giác đang đóng góp và tự hào về bản thân.

Menu