Kể chuyện giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Ngày đăng: 08/08/2017 - 2304 lượt xem
 
 
 
Trong quá trình phát triển toàn diện nhân cách con người nói chung và trẻ mầm non nói riêng thì ngôn ngữ có một vai trò rất quan trọng đặc biệt không thể thiếu được.

Ngôn ngữ giúp trẻ tìm hiểu, khám phá và nhận thức về môi trường xung quanh, thông qua cử chỉ và lời nói của người lớn trẻ làm quen với các sự vật, hiện tượng có trong môi trường xung quanh, trẻ hiểu những đặc điểm, tính chất, công dụng của các sự vật cùng với từ tương ứng với nó. Hiểu được điều đó các cô giáo tại trường mầm non Bầu trời xanh đã sử dụng rất nhiều phương pháp để phát triển ngôn ngữ cho bé, trong đó có  phương pháp phát triển ngôn ngữ cho bé thông qua giờ kể chuyện.

 

 

Các bé chăm chú nghe cô kể chuyện​

 
 

Các bé giơ tay trả lời câu hỏi của cô

 

Thông qua hoạt động  kể chuyện cho các bé lớp 24- 36 tháng, các cô dùng ngôn ngữ của mình để kể lại nội dung tác phẩm, có thể thêm hoặc bớt một số chi tiết nhỏ hoặc một số từ ngữ mà không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến việc hiểu đúng nội dung, ý nghĩa của câu chuyện để trẻ có thể hiểu. Các cô cũng sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ như nét mặt, cử chỉ, điệu bộ,sử dụng các tranh ảnh sinh động để thu hút sự chú ý của bé. Cô đặt hệ thống câu hỏi phù hợp để các bé có thể trả lời, thường xuyên trò chuyện, đàm thoại với bé về nội dung câu chuyện, đặc biệt các bé có thể kể lại câu dưới sự hướng dẫn của cô.​

 

Nguồn: Blue Sky

 

Menu