Để trẻ chế ngự được sự tự ti, nhút nhát

Ngày đăng: 19/04/2018 - 665 lượt xem

Để trẻ chế ngự được sự tự ti, nhút nhát


Theo nhiều nghiên cứu cho rằng việc trẻ thường xuyên bị sống trong nỗi sợ hãi, stress vì những nỗi lo lắng trong cuộc sống là nguyên nhân chính khiến trẻ bị cô lập, tự ti, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cũng vì nguyên nhân này nhiều trẻ trở nên trầm cảm, xuất hiện các suy nghĩ tiêu cực cho bản thân thậm chí là tự tử.

Vì vậy để con có thể vượt qua những nỗi sợ hãi này và sớm hòa nhập vào cộng đồng cha mẹ phải chuẩn bị kỹ những biện pháp cũng như luôn bên cạnh động viên, giúp đỡ bé để bé có thể vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình.

1. Tạo tinh thần lạc quan, yêu đời

Tinh thần luôn là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của hạnh phúc, và thành công. Có được một tinh thần luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ giúp con người trở nên vui khỏe và luôn luôn cảm thấy yêu cuộc sống, có thoải mái tinh thần thì công việc sẽ luôn hoàn thành tốt và đạt hiệu quả cao, sẵn sàng khắc phục khó khăn và tự tin quyết tâm để gặt hái được kết quả tốt nhất.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần tạo cho con tinh thần lạc quan, tích cực luôn nhìn vào mặt tốt của vấn đề để phấn đấu. Hãy tạo cơ hội cho con có được những thành công nho nhỏ, để trẻ tin tưởng rằng mình cũng có năng lực khi làm việc, nuôi dưỡng thái độ lạc quan vào cuộc sống.

 

Blue-sky- de-tre-che-ngu-dươc-su-tu-ti-nhut-nhat-hình-1

 

2. Tạo môi trường tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Nếu bó hẹp cuộc sống của bé chỉ trong gia đình, nhà trường trẻ nhỏ sẽ bị cô lập, thiếu kỹ năng sống, khả năng giao tiếp và kỹ năng xử lý mọi tình huống khi gặp khó khăn. Chủ động giao lưu, tiếp xúc với tất cả mọi người sẽ giúp trẻ tự tin, cởi mở hòa đồng và dễ hòa nhập vào thế giới bên noài một cách tốt nhất. Hãy cho trẻ cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích với bạn bè.

Trong tuần cha mẹ hãy dành một khoảng thời gian nào đó, sắp xếp thời gian để cùng bé đi chơi, giao lưu với thế giới bên ngoài. Những nơi như công viên, sở thú, hay các trung tâm lớn, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ rất thích phải không nào?

 

Blue-sky- de-tre-che-ngu-dươc-su-tu-ti-nhut-nhat-hình-2

 

 

3. Trải nghiệm thú vị

Những trải nghiệm, tình huống trong cuộc sống chính là một kỹ năng giúp trẻ có thể vững vàng và hòa nhập với cộng đồng một cách tốt hơn. Vào những thời gian rảnh trong ngày, cha mẹ có thể cùng con cùng hóa thân vào các nhân vật trong các câu chuyện, hướng dẫn con về cách biểu đạt cảm xúc, cách ứng xử và xử lý trong từng tình huống sao cho hoàn chỉnh nhất.

 

Blue-sky- de-tre-che-ngu-dươc-su-tu-ti-nhut-nhat-hình-3

 

Qua các trò chơi này sẽ phát huy được khả năng giao tiếp, sự tự tin, cởi mở, hòa nhập và dám thể hiện mình đồng thời cha mẹ cũng thêm hiểu hơn về tính cách, sở thích của con mình, để cùng tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả để các bạn nhỏ có thể tự tin và thoải mái nhất

4. Chiều theo sở thích của con

Các bạn nhỏ ai cũng có những sở thích riêng của bản thân mình, có bạn thì thích đồ chơi, ô tô, búp bê, sách vở, hay chỉ một lần được đi chơi với gia đình. Đó là những điều tưởng chừng như rất to lớn, là cả mong muốn đối với các  bạn nhỏ , nhưng đối với bố mẹ thì những mong muốn đó đều rất nhỏ bé và bố mẹ có thể đáp ứng dễ dàng phải không nào?

Vì vậy khi bé đạt điểm cao trong học tập, khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, cha mẹ hãy động viên khuyến khích bé những món quà nho nhỏ nhé. Chắc chắn rằng các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất thích thú và trân trọng những món quà đó.

5. Tập cho trẻ tính chủ động, tự lập

Khi trẻ không tự mình làm được một việc nào đó, chúng cũng sẽ cảm thấy bất an, lo sợ. Vì thế, cha mẹ đừng làm thay con tất cả mọi việc. Những gì trẻ có thể tự làm, hãy mạnh dạn giao cho bé. Chẳng hạn, trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu trẻ tự mang dép, tự mặc áo quần, tự xúc cơm… Cha mẹ hãy tỏ thái độ vui mừng và động viên con kịp thời để con phát huy. Một đứa trẻ tự lập, biết tự phục vụ mình và không phụ thuộc hoàn toàn vào người khác sẽ xua tan được nỗi bất an, lo lắng trong lòng.

 

Blue-sky- de-tre-che-ngu-dươc-su-tu-ti-nhut-nhat-hình-4

 

Trẻ nhỏ thường rất yếu đuối và dễ bị tổn thương khi bị nhắc nhở và vi phạm lỗi lầm. Thay vì dùng những lời trách móc, chê bai, phê bình trẻ cha mẹ nên dành những lời khích lệ tinh thần tăng thêm lòng tự tôn cho trẻ. Trẻ sẽ vơi đi nỗi bất an, căng thẳng khi được người khác đồng cảm, thừa nhận, động viên kịp thời.

Menu