Công tác Y tế tại trường mầm non

Ngày đăng: 22/06/2018 - 1429 lượt xem

CÔNG TÁC Y TẾ TẠI TRƯỜNG MẦM NON

 

  Công tác y tế trong trường học có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ những thế hệ tương lai của đất nước. Từ những mục tiêu đó, hệ thống trường MN Blue Sky đã xác định được vai trò, trách nhiệm  của mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao .

  Nhà trường đã bố trí phòng y tế với đầy đủ dụng cụ, cơ số thuốc cần thiết phục vụ việc sơ, cấp cứu ban đầu cho trẻ, phòng y tế có hệ thống sổ sách quản lý và theo dõi sức khỏe của trẻ một cách khoa học. Ngay từ đầu các năm học nhà trường đã phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe cho trẻ, tổ chức cân, đo và theo dõi chiều cao, cân nặng bằng biểu đồ tăng trưởng của trẻ.

  Riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, thừa cần được nhà trường tổ chức cân, đo mỗi tháng 1 lần, nhờ đó, hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi của nhà trường giảm từ 2 đến 3% so với đầu năm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, sau các đợt khám và theo dõi sức khỏe của trẻ, giáo viên đều thông báo kết quả qua bảng tuyên truyền của lớp để phụ huynh nắm được và cùng phối hợp với giáo viên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

  Bên cạnh đó, nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh theo mùa như bệnh thủy đậu, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng… Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn trong nhà trường, quy chế vệ sinh phòng nhóm, đồ dùng học tập, đồ chơi, chủ động rèn nề nếp, thói quen vệ sinh văn minh cho trẻ. Nhà trường xây dựng lịch tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần.

  Đối với từng lớp, từng bộ phận có lịch vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Thực hiện phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết 2 lần/năm. Tích cực phối hợp với trạm y tế phường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây không có dịch bệnh lớn xảy ra trong nhà trường,.

  Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng quan tâm, nhà trường đã ký hợp đồng với các công ty thực phẩm, công ty nước uống tinh khiết, các hãng sữa có đủ tư cách pháp nhân đảm bảo uy tín, chất lượng và an toàn. Hàng ngày, thực hiện nghiêm túc việc giao nhận thực phẩm và lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ, sắp xếp tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều, phân công dây chuyền nhân viên hợp lý. Do vậy, thời gian qua trường không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ngoài ra, nhà trường còn chủ động xây dựng 11 góc tuyên truyền với nhiều nội dung đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Thường xuyên tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh, phòng chống tại nạn thương tích, phòng chống suy dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trẻ… Tích cực tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh để cùng phối kết hợp với cha mẹ của trẻ thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

 

 

Menu