Chọn món ngon ngày Tết cho trẻ

Ngày đăng: 09/01/2019 - 234 lượt xem

Chọn món ngon ngày Tết cho trẻ

 

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều món ngọt như kẹo, mứt, bánh ngọt, nước ngọt… hoặc ăn vặt quá nhiều ngoài bữa ăn chính.

Chọn món ngon ngày Tết cho trẻ 

Món ăn ngày Tết thật phong phú và có sức lôi cuốn kỳ lạ đối với trẻ. Để giúp trẻ được vui Tết trọn vẹn, phụ huynh nên biết cách chọn lựa những món ăn vừa mang tính bổ dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

1. Nguyên tắc cơ bản trong việc chọn món ăn ngày Tết cho trẻ:

- Chọn lựa thức ăn phù hợp theo lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

- Việc chế biến thức ăn cần đảm bảo qui trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Những loại thực phẩm chế biến sẵn nên chọn các thương hiệu có uy tín và hạn sử dụng an toàn cho sức khỏe của trẻ.

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều món ngọt như kẹo, mứt, bánh ngọt, nước ngọt… hoặc ăn vặt quá nhiều ngoài bữa ăn chính.

- Các loại thức ăn có hạt như: hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt đậu phộng… nên để xa tầm tay, tầm với của trẻ nhỏ để phòng tránh tình trạng hóc, sặc dị vật đường thở.

- Những loại trái cây có chứa hạt như: dưa hấu, mãng cầu xiêm, cam, quýt, lồng mứt… cần loại bỏ hạt trước khi cho trẻ thưởng thức.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ngày lễ, Tết:

- Trẻ còn bú mẹ dưới 6 tháng tuổi: phụ huynh nên đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ, ít nhất 8 lần một ngày. Người mẹ nên ăn uống hợp lý đặc biệt là nên hạn chế các loại gia vị cay nóng như: hành, tiêu, ớt, tỏi… để luôn có nguồn sữa tốt nhất cho việc nuôi trẻ.

- Trẻ đang ăn dặm hoặc trẻ lớn: thức ăn cho trẻ ngày Tết cũng phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết (4 nhóm thức ăn cơ bản gồm bột-đạm-béovitamin và khoáng chất), phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế những thức ăn cũ hoặc phải hâm đi hâm lại nhiều lần.

- Gia đình có trẻ bị dư cân béo phì: nên kiểm soát việc trẻ ăn những thức ăn quá nhiều chất ngọt, chất béo như bánh ngọt, kẹo, mứt, bánh chưng, bánh tét hoặc các loại thức ăn nhiều dầu mỡ như: gà rán, bánh pizza, kẹo chocolate, nước ngọt giải khát các loại… Nên tăng cường cho trẻ nguồn rau xanh và trái cây tươi và nên tạo điều kiện cho trẻ vận động thể lực như cho trẻ du xuân bằng đi bộ, đạp xe đạp, chơi bóng trong sân… giúp trẻ giải phóng bớt nguồn năng lượng dư thừa của cơ thể.

- Trẻ bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng: cần được tẩm bổ thêm các thức ăn giàu dinh dưỡng như: bánh ngọt, mứt tết, bánh chưng, bánh tét, phô mai, bánh pizza… Tuy nhiên chỉ nên cho trẻ thưởng thức sau bữa ăn chính như một phần thưởng dành cho trẻ, tránh tình trạng trẻ bị "ngang dạ" không chịu ăn nhiều cho bữa chính sẽ làm cho tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ tồi tệ hơn.

- Những gia đình phải cho trẻ di chuyển hoặc đi xa: nên trang bị những loại thức ăn chế biến sẵn, có thương hiệu và uy tín như: sữa bột các loại, cháo ăn liền, mì ăn liền, nước uống các loại… phù hợp theo lứa tuổi của trẻ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong suốt chuyến đi.

3. Chọn món ngon ngày Tết cho trẻ:

- Sữa mẹ: luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, dù ngày Tết có bận rộn đến đâu người mẹ cũng nên tranh thủ cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt, giúp trẻ no khỏe trong những ngày này.

- Các loại bánh Tết: như bánh chưng, bánh tét có thể cho trẻ ăn xen kẽ với các bữa chính vì hai loại bánh này chứa hàm lượng tinh bột, lượng đạm và một lượng chất béo cần thiết cho trẻ. Các loại bánh ngọt hấp dẫn trẻ như: bánh ít, bánh bông lan, bánh kem… phụ huynh có thể tự làm có bổ sung đường ngọt hoặc bơ, dầu béo với lượng vừa phải phù hợp với khẩu vị của trẻ em.

- Các loại hải sản tươi sống: rất bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ, phụ huynh nên chọn mua những loại hải sản tươi sống như tôm, cua, cá, ghẹ… nhưng cần đảm bảo việc lưu giữ đúng cách, để có thể an toàn khi cho trẻ sử dụng trong những ngày vui Xuân.

- Trái cây tươi các loại: cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như các loại sinh tố hoặc nước ép trái cây bao gồm cà chua, lê, dưa hấu, táo, nho… chính là nguồn cung cấp một lượng nước mát cho cơ thể, lượng chất xơ để cân đối cho khẩu phần ăn vốn rất nhiều năng lượng, chất béo và đạm trong những ngày Tết.

- Rau xanh các loại: là nguồn cung cấp những khoáng chất quan trọng như: calcium, kẽm, sắt, magnesium, vitamin C, vitamin A… và một lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt trong những ngày đón Tết.

- Sữa và sữa chua: sữa chua giúp trẻ tiêu hoá tốt, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy. Phụ huynh có thể cho trẻ ăn 1 - 2 lần trong ngày.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh

Menu