Cách bổ sung canxi cho trẻ mà ba mẹ cần biết

Ngày đăng: 29/01/2019 - 493 lượt xem

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ MÀ BA MẸ CẦN BIẾT

 

Rất nhiều mẹ lo lắng con thiếu canxi nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách cho con ăn uống đảm bảo đủ canxi. Vậy đâu là cách bổ sung canxi cho trẻ hợp lý?

1. Vai trò quan trọng của canxi đối với trẻ em

Canxi có vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển trẻ em và là một loại khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Đây là khoáng chất chính cấu tạo nên xương, 99% canxi trong cơ thể tập trung ở xương và răng, đồng thời canxi còn giúp các kháng thể hoạt động tốt để bảo vệ cho trẻ.

Để phát triển được thể lực và trí tuệ của trẻ chắc chắn không thể bỏ qua vi chất dinh dưỡng canxi.

Hàm lượng canxi trong cơ thể phải luôn được duy trì và cung cấp đầy đủ để đảm bảo quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Nhu cầu canxi đối với trẻ em là rất lớn. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần quan tâm và chú trọng rất nhiều đến việc bổ sung canxi cho trẻ một cách đầy đủ và kịp thời.

Qua các nghiên cứu, đánh giá cho thấy rằng việc thiếu hụt canxi ở trẻ em ở nước ta là rất lớn thể hiện qua số lượng trẻ bị còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm tỉ lệ rất cao.

Vì vậy các ông bố bà mẹ cần có biện pháp bổ sung đầy đủ và hợp lý lượng canxi đối với trẻ em mỗi ngày.

Để tránh nguy cơ trẻ thiếu canxi các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc bổ sung canxi cho trẻ bằng thực phẩm đa dưỡng chất

2. Hậu quả của việc trẻ không được bổ sung đủ canxi

Nếu không bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ sẽ dẫn đến hiện tượng còi xương, để lại nhiều di chứng, biến dạng hình dạng của xương. Trong trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi là giai đoạn nằm nhiều nhất, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến bẹp dúm đầu trẻ, trán dô, đầu méo…

Đến giai đoạn trẻ biết ngồi từ 6 tháng đến 1 tuổi, xương lồng ngực đang phát triển, nếu thiếu canxi sẽ biến dạng xương lồng ngực trẻ, ngức ức gà, ngực lõm, ngực hình chuông… trường hợp nặng thì chậm lớn, còi cọc, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng…

Đến độ tuổi biết đi nếu trẻ thiếu canxi sẽ khiến xương chi cong, hay chân choãi ra hình chữ X.

Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của các bé, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, trẻ có thể đau dữ dội sau khi ăn xong nên rất nhiều người nhầm lẫn trẻ mắc các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, đó là do trẻ thiếu canxi khiến cho dạ dày đường ruột bị co rút dẫn đến đau bụng bất thường ở trẻ.

Đối với bổ sung canxi cho trẻ 6 tháng tuổi và bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi thì nhu cầu canxi cho bé giai đoạn này chỉ trong khoảng 200 – 300mg/ngày.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi nhu cầu canxi tăng lên, phụ huynh cần bổ sung canxi cho trẻ 3 tuổi 300 – 500mg/ngày.

Từ 3 – 8 tuổi nhu cầu này của trẻ tăng lên 600mg/ngày, đây cũng là con số cần bổ sung canxi cho trẻ 10 tuổi.

Khi trẻ bước vào giai đoạn tiền dậy thì, nhất từ từ 10 tuổi trở lên nhu cầu canxi có thể là 1000mg/ngày.

Ba dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi

- Trẻ ra mồ hôi rất nhiều, có nhiều bé ra mồ hôi đầm đìa, bố mẹ không kịp lau. Nếu mồ hôi để trên cơ thể lâu sẽ khiến trẻ viêm phổi, viêm phế quản…

- Rối loạn trằn trọc giấc ngủ, ngủ không yên giấc, thậm chí nhiều bé còn thức đêm.

- Trẻ co giật, sốt cao, quắp chân tay.

Trong quá trình nuôi con nhỏ bà mẹ nào cũng lo sợ con bị còi xương, chiều cao hạn chế

3. Cách bổ sung canxi cho trẻ

Để tránh nguy cơ trẻ thiếu canxi các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc bổ sung canxi cho trẻ như sau:

Đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung 300mg canxi mỗi ngày.

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi cần 400mg canxi mỗi ngày, giai đoạn này trẻ có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm giống người lớn, chỉ khác về số lượng và cách chế biến. Từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển. Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi.

Với trẻ sơ sinh mẹ có thể bổ sung canxi bằng nguồn sữa mẹ sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ nhất, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn để cung cấp đủ lượng canxi thiết yếu cho cơ thể.

Với những trẻ đã bắt đầu ăn dặm mẹ có thể bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm giàu canxi như: cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam… Đồng thời, các mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa chua có bán trên thị trường để cung cấp đủ canxi cho cơ thể bé.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin D cũng góp phần bổ sung canxi cho trẻ. Đồng thời, mẹ đừng quên tắm nắng cho trẻ mỗi ngày từ khoảng 6-8 giờ sáng để tăng thêm vintamin D cho cơ thể bé.

Menu