Các lợi ích khi trẻ chơi đồ chơi với cát

Ngày đăng: 12/08/2017 - 1897 lượt xem

 

Các lợi ích khi trẻ chơi đồ chơi với cát

 

Trẻ em bị hấp dẫn bởi cát không chỉ thời nay mà còn kéo dài qua nhiều thế hệ. Trước sự ra đời ồ ạt của các món đồ chơi điện tử, trẻ em hiện nay thực sự cần tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên xung quanh, trong đó bao gồm cà cát. Trẻ em thường chơi với cát thông qua việc đào, chọn lọc, xây dựng rồi xô đổ và khám phá chúng trong một thời gian dài, trẻ được tiếp tục khuyến khách duy trì phương pháp chơi thú vị này. Cát rất phù hợp để trẻ tìm tòi học hỏi và phát huy trí tưởng tượng phong phú vốn có của mình.

 

 ​Bé Blue Sky đang nghịch cát

 

Tác dụng của đồ chơi với cát mang lại cho trẻ:

  1. Hoàn thiện các vận động tinh và thô như chạy, đi lại mang theo xô cát, nước, hay tạo khuôn, hình dáng cát theo ý tưởng của mình
  2. Kích thích sự sáng tạo cho trẻ: từ cát và đồ chơi cát có sẵn, trẻ có thể tạo ra và tưởng tượng ra rất nhiều tình huống, đồ vật khác nhau.
  3. Quá trình chơi giúp trẻ học cách phát triển cảm xúc của mình như sung sướng và tự tin khi thành công hay biết chấp nhận thất bại và tự tìm cách xả những stress của bản thân, v.v.
  4. Trẻ sẽ học cách thể hiện ý tưởng của mình, và cảm thấy tự tin, tự hào khi chơi và hoàn thành những “tác phẩm” mà mình đã định ra. Chơi cát cũng là lúc trẻ học cách lên kế hoạch, học cách làm gì trước, làm gì sau để hoàn thành tác phẩm của mình.
  5. Những lúc chơi cát cùng bạn bè, hàng xóm chính là lúc trẻ học cách chia sẻ, hợp tác, hay thoả thuận, bàn bạc và thương lượng để lựa chọn và lên kế hoạch cùng thực hiện ý tưởng. Mâu thuẫn xảy ra (nếu có) trong lúc chơi là cơ hội để trẻ học kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, ngoài việc chỉ biết khóc và kêu gọi sự giúp đỡ của bố mẹ, thầy cô.
  6. Chơi cát  là cơ hội cho trẻ học ngôn ngữ do đây là loại hình trò chơi đòi hỏi phải lắng nghe cũng như nói lên ý tưởng của mình.
  7. Trẻ cũng có thể làm quen với toán từ nhỏ, ví dụ như những khái niệm đong, đo, đếm, thể tích, trọng lượng v.v.v

Các bé Blue Sky chơi với cát vui chưa kìa

 

Giống như lúc chơi các trò chơi khác, cát cũng nhẹ nhàng, mềm xốp và có tính giải trí cao dành cho trẻ. Ngay cả người lớn cũng thích thú việc đưa những ngón tay của mình vào và lướt trên mặt cát mịn. Cát rất dễ tìm thấy tự nhiên ở ngoài trời, hoặc có thể chơi với hố cát trên bãi biển, thậm chí ba mẹ có thể lập thành 1 khu chơi riêng cho trẻ và đồ cát mịn trắng vào đó cho trẻ chơi.Không quan trọng là trẻ chơi cát ở đâu, quan trọng là chơi với cát sẽ mang lại rất nhiều lợi ích vô cùng đặc biệt.

 

 

Menu