Bản tin Bluesky

 

Bé học trong siêu thị

Ngày đăng: 26/08/2017 - 1188 lượt xem

 

Bé học trong siêu thị

Bạn phải đi siêu thị cùng em bé nhỏ, vậy bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước những sự nũng nịu và đòi hỏi của bé, và cả sự …đau đầu chưa? Biến một chuyến đi mua hàng thành một chuyến đi chơi vui và bổ ích cho bé như thế nào, dưới đây là những lời khuyên giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi này.

Có ý kiến cho rằng đi mua sắm với em bé nhỏ không hề đơn giản. Đặc biệt đi siêu thị lớn, nơi bạn phải mua nhiều đồ cho cả tuần. Nhưng nếu sáng tạo một chút bạn có thể biến việc mua hàng thành một trò chơi phát triển thực thụ. Bạn mua hàng, bé tìm hiểu và biết nhiều điều mới về thế giới xung quanh, luyện nói, làm giàu vốn từ hơn, biết một chút về kinh tế, luyện sự chú ý và trí nhớ. Bạn có tin không? …

Bài học về thiên nhiên

Trò chơi nào cũng có thể biến thành giờ học phát triển. Nhưng cần thiết một điều kiện nhỏ: người mẹ phải nói chuyện nhiều với bé, hãy kể cho bé nghe về tất cả những gì bé thấy xung quanh mình. Ví dụ như đi trong gian hàng rau quả, bạn kể cho bé nghe rau mọc ở đâu, trái cây mọc ở đâu, và chúng đã xuất hiện trong siêu thị như thế nào? Tại sao một số thực phẩm thuộc nhóm thực vật, động vật. Người ta chế biến socola từ cái gì và từ hạt lúa mì làm thế nào để có được cái bánh ngọt. Hãy chú ý đến bao bì: chúng được làm từ gì? Thủy tinh, nhựa giấy, cát tông, gỗ, giấy xốp, vải, sắt,…Đối với các em nhỏ chỉ nêu tên các đồ vật xung quanh cũng bổ ích rồi. Trong các siêu thị lớn bây giờ hầu như cái gì cũng có. Bạn hãy nghĩ mà xem những khả năng cho bé tập nói và phát triển vốn từ lớn như thế nào. Hãy suy nghĩ cùng bé, từ cây gì ta có được hạt gạo, hạt lúa mì, hạt bắp, hạt đậu,…Bột mì là gì? Mì sợi làm từ gì? Cháo ăn sẵn cho bé làm từ gì? Sữa tươi từ đâu mà có?...

Bài học về toán

Siêu thị- một chổ tuyệt vời, nơi có bao nhiêu thứ đếm. Ví dụ, ra cho bé đề toán, tính tất cả các nhân viên siêu thị bé thấy. Hoặc có bao nhiêu loại nước hoa quả trên các giá. “Các máy tính bé nhỏ” sẽ sẵn sàng làm những gì mẹ nói: chẳng hạn lấy cho mẹ: 5 thanh socola nhỏ, xếp vào giỏ 8 quả cà chua, 2 hộp sữa tươi và 3 hộp sữa chua. Hai với ba vậy sẽ là bao nhiêu? Trong nải chuối có bao nhiêu quả nhỉ? Bạn có thể nghĩ ra vô vàn bài toán kiểu như vậy cho bé.

Tất nhiên toán học không chỉ có đếm. Còn những khái niệm về hình khối và kích thước nữa. Ví dụ cho bé so sánh hộp to và nhỏ. Hãy để cho bé nghĩ xem trong hộp nào chứ nhiều nước trái cây hơn. Cho bé tự tìm các hộp nước trái cây giống nhau và khác nhau. Hãy gây sự chú ý cho bé: đồ lỏng đo bằng lít, mililit, đồ cứng đo bằng kilogram, gram. Trên các giá có bao nhiêu đồ được đóng gói với các hình khác nhau: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…

Bạn đừng quên về kiến thức không gian: cái gì ở trên, cái gì nằm ở dưới? Bên phải gói bánh bích quy là cái gì, bên trái gói bột là cái gì? Cái gì nằm giữa hộp nước cam và đào? Gian hàng nào gần hơn, xa hơn?...

 

Các bé Blue Sky học toán trong siêu thị

 

 

Bài học về phát triển ngôn ngữ

Trong siêu thị có một không gian mênh mông để học nói. Bạn có thể nghĩ ra nhiều trò chơi hữu ích. Ví dụ: nêu tên chủng loại hàng, sau đó hỏi bé những loại nào thuộc chủng loại này. Bạn nói” thực phẩm sữa” và nói”phomat”, bé nói” sữa chua”. Tiếp theo là những thực phẫm sữa khác: váng sữa, yaourt, kem,…Tốt nhất mỗi lần nên cho bé nhắc lại những từ đã nói, sau đó mới nói từ mới. Trò chơi như vậy rất phát triển trí nhớ và sự chú ý của bé.

Ở quầy dầu ăn bạn có thể nêu tên loại dầu ăn và hỏi bé: nó được làm từ cây gì, hạt gì: dầu hướng dương,  dầu bắp, dầu oliu, dầu mè, dầu dừa,…

Tại quầy rau quả nên nhớ cái gì gọi là rau củ, cái gì gọi là trái cây. Mẹ cầm quả táo, bé nói” trái cây”. Mẹ chỉ củ cà rốt, bé nói” củ”. Nên nhớ cả màu sắc của rau củ và trái cây. Nhiều tên màu xuất phát từ tên rau quả: màu cam, màu chanh, màu cà tím,…Thử xem bé có biết được các màu như: màu soloca, màu mận, màu quế, màu nước biển. Bé sẽ dễ nhớ nếu bạn giải thích vì sao con người lại gọi các tên màu như thế.

Bài học về logic

Nếu bạn và bé thường chỉ đi mua sắm ở một siêu thị nhất định, hãy để cho bé tự tìm quầy nước hoa quả, quầy rau củ, hoặc quầy bánh kẹo. Đó là sự luyện trí nhớ và cảm giác không gian tuyệt vời.

Trò chơi “ tìm kiếm” phát triển sự chú ý của bé. Trong siêu thị hãy ra bài toán cho bé: tìm một bạn trai mặc quần xanh, hoặc một bạn gái có đôi tóc tết. Nếu bé tìm thấy, nghĩ ngay cho bé nhiệm vụ khác. Điều quan trọng là đừng để bé bị lạc.

Luyện trí nhớ bằng trò chơi “mách bảo”. Trước khi đi siêu thị hãy nói cho bé biết bạn cần mua những gì, dặn bé. “Con cố gắng nhớ nhé, mẹ có thể quên con nhắc me”. Dĩ nhiên, bé sẽ gắng nhớ lời bạn dặn. Bạn đã trao cho bé một “sứ mệnh” quan trọng như vậy cơ mà. Khi mua hàng hãy giả vờ quên một số thứ gì đó, hỏi bé xem bạn đã mua đầy đủ những thứ cần chưa.

Các bé Blue Sky luyện trí nhớ qua các trò chơi trong siêu thị

 

 

Bài học về kinh tế

Môn học này rất cần cho “chương trình học” trong siêu thị của chúng ta. Hơn nữa đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tránh sự làm nũng của bé. Bạn phải làm thế nào? Đơn giản là lôi kéo bé vào quá trình mua hàng. Khi tham gia vào công việc người lớn như vậy bé sẽ dễ quên chuyện bé có thể làm nũng, đòi hỏi và nghịch ngợm một chút. Bạn hãy thử cùng bé lập danh sách những gì cần mua ở siêu thị. Sau đó, cắt hình những thứ đó từ những tờ quảng cáo, dán chúng vào tờ giấy trắng hoặc quyển sổ. Dán thì bé ở độ tuổi nào cũng làm được. Còn cắt chỉ nên cho bé từ 2,5 tuổi trở lên, bằng những chiếc kéo an toàn dành cho trẻ em. Với tờ giấy có những hình vẽ dán sẵn bé sẽ giúp bạn tìm hàng trong siêu thị, bỏ vào giỏ. Bé sẽ tự hào vì cảm nhận được mẹ đã tin tưởng giao cho bé một việc đầy trách nhiệm như vậy. Đồng thời bé còn làm quen với những tên hàng khác nhau và lợi ích của chúng.

Đứng xếp hàng, thay vì việc luôn miệng nhắc bé “Đứng yên nào”, “Đừng sờ vào”, “ Đừng loay hoay”, tốt hơn bạn hãy đề nghị bé đọc giá của hàng hóa. Nếu bé chưa biết đọc, lập lại với bé các chữ cái và số. Bé lớn hơn thì giải thích ý nghĩa của các chữ số, hãy để cho bé so sánh, cái gì đắt hơn: ví dụ hộp sữa chua hay lon sữa chua. Cho bé tự mua bánh mì hoặc kem. Khi đã làm quen với tiền, bé sẽ học cách tự mua hàng nhanh. Hơn nữa, bé cũng sẽ được luyện cách giao tiếp.

Chúc mẹ và các bé  có những bài học vui và những buổi mua hàng bổ ích!

Menu